than-trong-khi-xai-may-pos

Cẩn thận khi cà thẻ ở các máy POS không tin tưởng

Hiện nay việc thanh toán bằng hình thức cà thẻ trở nên phổ biến tại các cửa hàng, quán ăn, shop quần áo, trung tâm mua sắm. Vậy những điều cần lưu ý khi sử dụng máy cà thẻ (POS) để mọi giao dịch của bạn luôn trở nên an toàn bao gồm những gì?

Thẻ thanh toán, đặc biệt là thẻ tín dụng là một trong những sản phẩm tiện dụng và phổ biến trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, lượng người dùng thẻ đã và đang ngày một gia tăng. Việc thanh toán thông qua máy POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ) tại các đơn vị chấp nhận thẻ cũng ngày càng đơn giản, nhân viên chỉ cần quẹt thẻ vào máy, nhập số PIN (chỉ trong một số trường hợp, thường là đối với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng nội địa), nhập số tiền cần thanh toán, sau đó ký tên xác nhận lên biên lai và hoá đơn bán hàng là hoàn tất quá trình.

Theo quy định, nhân viên tại các điểm giao dịch phải có trách nhiệm đối chiếu chữ ký của khách hàng với chữ ký trên thẻ nhằm bảo vệ quyền lợi và hạn chế rủi ro cho chủ thẻ. Vậy để tránh bị mất tiền oan khi quẹt thẻ tại các điểm chấp nhận như nhà hàng, trung tâm mua sắm…, sau đây là một số điều mà khách hàng cần lưu ý.

than-trong-khi-xai-may-pos

Đăng ký SMS hoặc email để báo giao dịch

SMS Banking là dịch vụ tin nhắn do ngân hàng cung cấp cho người dùng khi đến mở tài khoản giao dịch. Sau khi đã đăng ký dịch vụ này, khách hàng sẽ nhận được tin nhắn thông qua số điện thoại di động đã đăng ký với ngân hàng khi phát sịnh giao dịch trong quá trình sử dụng thẻ thanh toán tại các đơn vị bán lẻ như nhà hàng hay trung tâm thương mại. Mục tiêu là nhằm kiểm tra các thông tin giao dịch kịp thời sau khi khách quẹt thẻ ngay tại địa điểm giao dịch, đặc biệt là kiểm tra số dư trên tài khoản sau giao dịch. 

Do đó, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thẻ, khách hàng nên đăng ký sử dụng dịch vụ biến động số dư qua SMS (phí dưới 10.000 đồng một tháng) để thuận tiện theo dõi các giao dịch thực hiện từ thẻ của mình. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng thông báo số dư, địa điểm và thời gian giao dịch thông qua email đã đăng ký với ngân hàng, thông thường là ngân hàng sẽ không tính phí dịch vụ này.

Bên cạnh đó, khách cũng có thể kiểm tra số dư sau giao dịch bằng các phần mềm mà ngân hàng cung cấp khi khách hàng sử dụng điện thoại di động (phần mềm được tải xuống miễn phí và phí dịch vụ cũng thường là miễn phí).

Giám sát quá trình quẹt thẻ

Với các giao dịch thanh toán tại chỗ, hiện nay ở hầu hết siêu thị, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại… nhân viên thu ngân không đưa máy cho khách hàng tự quẹt mà họ sẽ trực tiếp cầm thẻ và thực hiện giao dịch. Việc này tiềm ẩn nguy cơ gian lận lớn, nhân viên đó có thể chụp lại thông tin thẻ bất cứ lúc nào, vì chỉ cần thông tin về tên chủ thẻ, số thẻ, ngày bắt đầu, ngày hết hạn sử dụng thẻ và số CVV/CVC trên thẻ là có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Trên thực tế, nhiều chủ thẻ cũng đã bị mất tiền cho dù đã tuân thủ quy trình sử dụng thẻ an toàn. Vì vậy, khi sử dụng thẻ để thanh toán mua hàng, dịch vụ, chủ thẻ nên quan sát trực tiếp việc nhân viên quẹt thẻ và không nên giao thẻ cho họ tự đi đến nơi đặt máy POS để quẹt thẻ cũng như yêu cầu các nhân viên này thanh toán bằng máy đầu đọc chip của thẻ nếu thẻ của khách hàng là thẻ chip và kiểm tra các thông tin trên phiếu giấy được in ra từ máy POS.

Theo http://tinnhanhchungkhoan.vn/

Tin liên quan

  • VCB_PlatinumTHẺ VIETCOMBANK VIETNAM AIRLINES PLATINUM AMERICAN EXPRESS Với sự liên kết của 3 thương hiệu uy tín: Vietcombank – Ngân hàng hàng đầu về dịch vụ thẻ tại Việt Nam, Vietnam Airlines – Hãng hàng không quốc gia Việt Nam và American Express - thương […]
  • ƯU ĐÃI TẠI DIAMOND BAY RESORT & SPA KHI DÙNG MÁY CÀ THẺƯU ĐÃI TẠI DIAMOND BAY RESORT & SPA KHI DÙNG MÁY CÀ THẺ - Tên chương trình: Chương trình khuyến mãi mùa lễ hội giáng sinh tại Diamond Bay Resort & Spa khi dùng máy cà thẻ vietcombank - Đối tượng ưu đãi: Tất cả khách hàng thanh toán bằng […]
  • LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG MÁY POSLỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG MÁY POS Với thời buổi hội nhập hiện nay. Việc dùng thẻ là rất phổ biến với với người dân chúng ta. Vì vậy máy POS ra đời nhằm phục vụ một phần cho nhu cầu thanh toán các chi phí qua thẻ ATM cũng […]
  • Gia hạn chữ ký số VNPT 2 năm giá chỉ 2.191.000 đGia hạn chữ ký số VNPT 2 năm giá chỉ 2.191.000 đ Hiện nay có tới 9 nhà cung cấp chữ ký số cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước, 1 trong số đó là nhà cung cấp chữ ký số VNPT, là nhà cung cấp được nhiều doanh nghiệp […]
0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>